Từng bị game thủ bỏ rơi không thương tiếc, vì sao Pokemon GO có thể trở lại top game hot hiện tại?

Sự thay đổi trong cách vận hành game của Niantic đã đem tới thành công lớn cho Pokemon GO.
Ra đời vào năm 2006, Pokemon Go thực sự là một cơn sốt với các game thủ thích chơi game trên điện thoại. Thật vậy, ai cũng muốn được trải nghiệm săn bắt và chiến đấu Pokemon mọi lúc, mọi nơi. Mọi người đều kỳ vọng lối chơi của tựa game này cũng hấp dẫn chẳng kém gì so với phiên bản chính trên các hệ máy của Nintendo cả. Tuy nhiên, mọi thứ không được như kỳ vọng, và sức hút của Pokemon Go đã nhanh chóng giảm đi sau đó.


Tuy nhiên, trong thời gian từ đầu năm 2018 đến nay, lượng người chơi Pokemon GO đã bắt đầu tăng trở lại một cách ngoạn mục. Theo số liệu thống kế từ công ty phân tích dữ liệu Superdata, Pokemon GO đã có lượng tăng trưởng nhiều nhất kể từ khi game ra đời. Vào tháng 5/2018, tựa game di động này đã có được 147 triệu người chơi, và cùng đó là mức doanh thu 104 triệu USD, tăng 174% so với cùng kỳ năm trước.

Phải nói rằng, đây là một trong những cú comeback ngoạn mục nhất trong lịch sử trò chơi điện tử. Công đầu của việc này phải dành cho Niantic, studio đã được Nintendo tin tưởng giao phó việc phát triển Pokemon GO. Vậy, Niantic đã làm điều gì để tựa game trở lại thành công đến thế?

1. Sự thay đổi trong cách giao tiếp với game thủ


Vào năm 2016, Niantic bắt đầu tung ra Pokemon GO. Mặc dù đã từng cho ra đời một tựa game mobile trước đó là Ingress, thế nhưng việc quản lý và xây dựng Pokemon GO là điều phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Cũng chính vì thế, việc mắc phải những sai sót là điều không tránh khó.

Ban đầu, Niantic khá ít khi giao tiếp với các game thủ trong quá trình xây dựng và cập nhật game. Họ chỉ thỉnh thoảng đưa ra những thông báo trong game và điều này khiến cho các game thủ cảm thấy không được tôn trọng và cũng không biết bao giờ có phiên bản cập nhật mới.

Rút kinh nghiệm từ điều này, Niantic của năm 2018 có cách xử sự thông minh hơn khá nhiều. Họ đưa ra những thông báo cụ thể, bắt đầu từ việc thông báo rõ ràng những lỗi bạn hay gặp trong game. Cùng với đó, Niantic cũng tính cực xuất hiện và trao đổi và người chơi thông qua các mạng xã hội nhiều hơn so với trước đây. Ngoài ra, Niantic cũng đưa ra những bài blog trên trang web của họ để thông báo về tính năng mới của game trong tương lai. Đây là một sự thay đổi hết sức đáng kể và tích cực để lấy lại cộng đồng người chơi.

2. Tích cực hơn trong việc sửa lỗi và nâng cấp game


Mắc phải bug game là điều mà tựa game nào cũng có, dù ít hay nhiều. Quan trọng là các nhà phát triển có nhận ra và sửa chữa chúng không, nhất là với một tựa game liên tục được cập nhật phiên bản mới như Pokemon GO. Niantic cũng nhận ra điều này và họ cũng đã hết sức tích cực trong việc cải thiện sự ổn định của trò chơi, giảm mức sử dụng dữ liệu Internet hoặc sửa chữa những lỗi nghiêm trọng.

3. Thường xuyên tổ chức event trong game


Một đièu mà ai cũng biết về Pokemon GO lúc mới ra là tựa game này… không chơi được ở các vùng hẻo lánh. Không phải vì lỗi game hay trục trặc kỹ thuật gì cả, mà chỉ đơn giản là nếu không có các địa điểm được “đánh dấu” trên bản đồ thì sẽ khó để bắt được Pokemon hơn. Điều này làm hạn chế rất nhiều những người chơi và khiến trải nghiệm game trở nên nghèo nàn hơn bao giờ hết.

Niantic đã sửa chữa điều này bằng cách khá đơn giản – liên tục tổ chức các sự kiện trong game. Giờ đây, việc chinh phục các Pokemon, kể cả các loài hiếm đã trở nên dễ dàng hơn so với trước đó. Với các sự kiện, tỉ lệ bắt các Pokemon huyền thoại hay Shiny đều được gia tăng một cách đáng kể, và bạn không phải dùng Pidgey hay Rattata cả ngày nữa.

4. Tính năng mới

Phải đến tận bây giờ, những tính năng được kỳ vọng của Pokemon mới xuất hiện gần như đầy đủ trong Pokemon GO. Giờ đây, người chơi có thể trao đổi Pokemon, chơi cùng bạn bè, nghiên cứu đặc biệt, cùng săn quái, v.v…Ngoài ra, giờ người chơi Pokemon đã có thể sở hữu được Pokemon đầy đủ từ thế hệ 1 cho tới 4, nâng tổng số Pokemon lên đáng kể so với trước đó.


Kết

Mặc dù xuất phát khá gian nan, nhưng Pokemon GO đã thành công trong việc lèo lái và kéo lại người chơi so với trước đó. Tất cả là nhờ vào việc quan tâm lắng nghe đến những ý kiến của cộng đồng game thủ, ngoài ra còn tích cực sửa chữa sai lầm từng mắc phải. Nếu tiếp tục duy trì được điều này, thật sự không khó để Pokemon GO tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong tương lai.