Metro 2033 là một trong số những tựa game hành động kết hợp sinh tồn trong thời đại hậu tận thế được đánh giá khá tốt và đã có kế hoạch chuyển thể thành phim từ năm 2016. Nhưng đến phút cuối, bom tấn này bị hủy vì biên kịch muốn đổi bối cảnh từ Nga về Mỹ.


Vừa rồi, bộ phim dự trên tác phẩm Metro 2033 được thông báo từ 2016 đã bị tạm dừng và mọi quyền quyết định đã được trao lại cho tác giả của bộ truyện được sáng tác vào năm 2005, ông Dmitry Glukhovsky. Ông tiết lộ lý do cho sự chấm dứt này là vì nhà biên kịch F. Scott Frazier muốn “Mỹ hóa” bối cảnh của câu chuyện, tức là hay vì diễn ra ở Moscow, nó sẽ diễn ra ở Mỹ, và điều này tất nhiên chắc tốt chút nào.

Glukhovsky kể: “Sẽ có hàng tá thứ chẳng phù hợp với một bối cảnh như Washington DC. Ở nơi đó, họ không hề có cảm nhận đúng về Nazis (phe phát xít), Communists (phe cộng sản) và cả Dark Ones (giống loài đột biến) nữa. Mọi thứ nếu đặt lên đất Mỹ sẽ không ổn chút nào. Họ phải thay Dark Ones thành một giống loài ngẫu nhiên nào đó trông không giống con người. Còn câu chuyện của tôi với những hàm ý quan trọng trong đó cũng sẽ bị họ biến thành một thứ rất chung chung.”


Tác giả Dmitri Glukhovsky

Dù không đọc tiểu thuyết Metro 2033, xong ít nhất là qua tựa game, người ta có thể hiểu được tâm điểm của câu truyện chính là xung đột giữa phe Cộng Sản và phe Phát xít mà trong đó giống loài Dark Ones là một mấu chốt quan trọng. Dù được xếp vào khối Phản Diện nhưng rốt cuộc nhiều người sẽ bắt bẻ nó bởi suy cho cùng, con người với vũ trang mạnh mẽ sẽ rất sợ hãi và khiếp đảm.

Tác giả cho hay nhà sản xuất MGM muốn đặt bối cảnh ở Mỹ vì “hâu hết người Mỹ có tiếng là thích những câu chuyện về nước Mỹ”. Những điều khiến người ta thích ở Metro chính là vì cách nó khắc họa những người dân Nga tuyệt vời như thế nào: dù cho mọi thứ có ảm đạm, mệt mỏi, khó khăn, vô vọng, chỉ với một khẩu AK cùng chai Vodka quen thuộc, tinh thần chiến đấu của người lính sẽ trở lại mạnh mẽ vào ngày hôm sau. Dù đây có thể là điều khá rập khuôn với người Nga, xong nó cũng là yếu tố tinh thần cốt lõi của Metro. Do vậy, nhiều người yêu thích tựa game cũng mong chờ Metro 2033 sẽ được xây dựng như thế nào.


Tác giả nói thêm: “Hai phiên bản Metro Last Light và Metro 2033 trên cả phương diện tiểu thuyết và games đã bán ra hàng triệu bảng trên thế giới, nhưng không vì thế mà mọi người lại chấp nhận bổi cảnh Nga chỉ vì đây là quê hương của tác phẩm. Chúng tôi đã chiêm ngưỡng quá nhiều kiểu khải huyền của Mỹ, và khán giả muốn thể loại này được bồi dưỡng, bão hòa và mong muốn đó là duy nhất.”

Dù sao đi nữa, Glukhovsky vẫn rất “lạc quan” về bộ phim Metro 2033 đang được thực hiện và bày tỏ hy vọng tựa game sắp tới là Metro Exodus sẽ giúp cho tác phẩm tiếp cận nhiều hơn tới đa số tác giả. Nhà sản xuất đã công bố 22 tháng 2 là thời điểm ra mắt của tựa game.